Maison De La Lune

Tọa lạc tại thành phố mờ sương Đà Lạt, Maison De La Lune là tổ ấm của một gia đình 3 thế hệ. Gia chủ của ngôi nhà là một nhà giáo, nên chị có những yêu cầu nhất định dành cho những không gian của mình.

Ngoại thất của Maison De La Lune sử dụng gam màu trắng là chủ đạo, và nhóm KTS cũng không quên dành một phần diện tích cho sân vườn

Đà Lạt vốn là thành phố mộng mơ với không khí luôn mát mẻ, se lạnh, đặc biệt trong những ngày đầu năm – những ngày đẹp nhất trong năm tại đây, sẽ xuất hiện những ngày nắng ấm áp. Đây là thời điểm mà DGA trao chìa khoá cho nữ gia chủ của ngôi nhà. 

Gia chủ của ngôi nhà là một giáo viên, mong muốn có những không gian nhẹ nhàng ấm áp, cùng những “góc “chill chill” mà ngồi đâu tôi cũng dạy học online được”. Ngoài ra, gia đình chị có người lớn tuổi nên cần có sự phân chia không gian để tạo sự thoải mái, yên tĩnh. Là một người nhẹ nhàng, lãng mạn, gia chủ cũng thích một gác mái nhỏ và xinh, một khu vườn nho nhỏ và khu vực BBQ trên sân thượng,… sẽ rất phù hợp với phong cảnh thơ mộng của Đà Lạt.

Nhận được “đề bài” từ gia chủ, DGA bắt tay vào thiết kế và thi công. Địa thế đất xây dựng nằm cạnh một con gốc gần Nhà thờ Tùng Lâm, nên hình khối xây dựng được dẫn dắt theo hình dáng khu đất và công năng cần thiết của gia chủ (tiêu biểu là khối chính từ khu vực phòng thờ dẫn dắt các cụm công năng khác, phòng áp mái nhấp nhô như địa hình vốn có của khu đồi). 

Trên diện tích đất 255m2, DGA dành 120m2 để làm tầng trệt gồm những phòng công năng như phòng thờ, phòng khách, bếp – ăn, bar mini, phòng kho, phòng giặt, vệ sinh chung, phòng ngủ cho bố gia chủ với vệ sinh khép kín. Tầng 2 gồm 1 phòng ngủ áp mái có vệ sinh khép kín rộng 40m2, bên cạnh là sân thượng rộng 35m2 là nơi để tổ chức những bữa tiệc BBQ của gia đình, bạn bè gia chủ. 

Ngôi nhà được thiết kế theo phong cách hiện đại, đơn giản mà tinh tế, ưu tiên công năng và yêu cầu của gia chủ. Bên cạnh đó, các mảng xanh và bậc cấp cũng được đặt xen kẽ vào các không gian, tạo sự riêng tư cần thiết cho khu vực thờ cúng và phòng ở của bố gia chủ. DGA sử dụng khái niệm “bẫy” ánh sáng dành cho ngôi nhà, tức là đón sáng một cách chủ động cho khu vực sân vườn trong nhà và hành lang chung. Để hiện thực hoá “bẫy” ánh sáng này, DGA đã sử dụng nhiều ô kính cỡ lớn, kết hợp các khoảng thông tầng, từ đó giúp cho ngôi nhà luôn tràn ngập ánh nắng, ánh sáng, đem đến sự gần gũi thiên nhiên nhất có thể cho các thành viên của gia đình.

Sân vườn được trồng cỏ cùng nhiều các loài cây xanh đa dạng, trên nền cỏ có lối đi kết hợp từ những phiến đá

Việc tạo ra “bẫy” ánh sáng trong nhà giúp cho không gian bên trong luôn tràn ngập ánh nắng ấm áp.

Cầu thang mặt bậc bằng gỗ, kết hợp lan can kính tràn ngập ánh sáng từ giếng trời của công trình 

Khu vực ăn BBQ của gia đình với tầm nhìn thành phố Đà Lạt cực “đỉnh”. Bên cạnh đó, DGA không quên bố trí một vài chỗ để trồng cây xanh mát mắt

Phòng ngủ gác mái theo đúng ý của nữ gia chủ, phần trần làm từ cót tre tạo nên vẻ mộc mạc, gần gũi với văn hoá Việt Nam
Bản vẽ mặt bằng công trình
Toàn cảnh ngôi nhà nhìn từ xa

Maison De La Lune là mẫu nhà 2 tầng độc đáo, dành riêng cho những gia chủ yêu sự nhẹ nhàng, lãng mạn. Ngôi nhà tuy không quá rộng, nhưng luôn đầy ắp sức sống và tình yêu thương của mọi người trong gia đình. 

Thông tin công trình:

Tên công trình: Maison De La Lune

Diện tích đất: 255m2

Diện tích xây dựng tầng trệt: 120m2

Diện tích xây dựng tầng 2: 75m2

Đơn vị thiết kế và thi công: DGA Architecture & Tariana Group

Chi phí hoàn thiện: 2,5 tỷ đồng (trọn gói gồm cả thiết bị cao cấp)

Năm dự án: 2021

Advertisement

Published by Giao Tran

Architect

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: